Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 321|ตอบกลับ: 0

แนวคิดเกี่ยวกับการออกแบบร้านกาแฟให้น่าสนใจ

[คัดลอกลิงก์]

274

กระทู้

0

เพื่อน

1463

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2018-9-1 22:22:54 |ดูโพสต์ทั้งหมด

รับออกแบบคลินิก

รับออกแบบคลินิก

เมื่อคิดที่จะมีร้านกาแฟซักร้าน สิ่งสำคัญที่สุดคือการออกแบบให้น่าสนใจ สำหรับใครที่จะเปิดร้านกาแฟ ผู้ลงทุนส่วนใหญ่มักมีภาพร้านกาแฟในฝันอยู่ในใจว่าจะมีหน้าตารูปแบบเป็นอย่างไร สำหรับผู้ที่ยังไม่มีแนวคิดให้พึงตระหนักว่าการออกแบบตกแต่งร้านกาแฟเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง เพราะบรรยากาศในการดื่มกาแฟที่ดีนั้นจะช่วยสร้างอารมณ์ได้เป็นอย่างดี โดยจะเห็นว่ามูลค่าของกาแฟในร้านที่ตกแต่งในบรรยากาศที่ดีมีระดับนั้น จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าร้านที่อยู่ในพื้นที่ปกติ เมื่อเทียบกับร้านที่ไม่ได้ตกแต่งสักเท่าไร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในการออกแบบร้านกาแฟจะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลักๆ คือ

- ที่ตั้งร้านและกลุ่มลูกค้า ต้องรู้ว่าลูกค้าเราเป็นใครกลุ่มไหนมีรสนิยมอย่างไรการออกแบบร้านต้องไม่ขัดแย้งกับกลุ่มลูกค้า รวมถึงที่ตั้งร้านด้วยจะต้องมีความเหมาะสมและสามารถเข้าถึงได้สะดวก ที่สำคัญควรที่จะสร้างให้เป็นอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร
- งบประมาณจะเป็นตัวกำหนดว่าจะได้ร้านขนาดไหนรูปแบบอย่างไร ซึ่งจัดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย การออกแบบได้อย่างที่ต้องการและมีพื้นที่ที่เหมาะสมนั้นอาจจะต้องมีงบประมาณค่อนข้างสูง
- สินค้าที่วางจำหน่ายควรเป็นสินค้าที่น่าสนใจ เช่น อาหารประเภทขนมเป็นปัจจัยในการออกแบบให้มีความสมบูรณ์และลงตัวมากขึ้นนอกจากนี้การออกแบบร้านที่ดีต้องมีหลักคิดเพื่อให้ลูกค้าได้อรรถรสในการดื่มกาแฟมากยิ่งขึ้น

ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สำหรับปัจจุบันร้านกาแฟมีอยู่เป็นจำนวนมาก สำหรับการรับออกแบบร้านนั้น ไม่ได้แตกต่างกับการออกแบบร้านอาหาร รับออกแบบคลินิก หรือรับออกแบบห้างร้านทั่วไป เพราะการออกแบบทุกที่ต้องการความเป็นเอกลักษณ์ ตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุด เหมาะสำหรับการประกอบอาชีพและเหมาะสำหรับการพักอาศัย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของร้านว่าจะให้ร้านออกมาสไตล์ไหน การออกแบบร้านที่ดีควรคิดให้จบทุกอย่างก่อน เพื่อให้สอดคล้องและสัมพันธ์กันทั้งร้าน เท่านั้นก็สามารถสร้างเอกลักษณ์เฉพาะของร้านขึ้นมาได้อย่างไม่ยาก

การตกแต่งเฟอร์นิเจอร์และการสร้างบรรยากาศภายในร้าน โดยทั่วไปแล้วนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์จะต้องสอดคล้องกับสไตล์ของร้าน การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ควรรองรับลูกค้าในหลายๆ รูปแบบ เช่นว่า ลูกค้าบางคนอยากมานั่งทำงาน เป็นจุดนัดพบ เจรจาต่อรองกันหรือมุมนั่งสบายๆ ดังนั้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต้องปรับเปลี่ยนได้เพื่อรองรับจุดนี้ด้วย ส่วนบรรยากาศในร้านจะดูอบอุ่น หรือดูเป็นธรรมชาติก็แล้วแต่การออกแบบร้านของแต่ละร้าน

วัสดุตกแต่งสีแสงไฟป้าย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานโครงไม้หรือเหล็กที่เกี่ยวกับโครงสร้าง แล้วปิดทับด้วยลามิเนตผสมงานไม้จริงหรืองานกระจกเป็นบางส่วน ซึ่งก็อยู่กับลูกเล่นของแต่ละร้านที่ต้องการนำเสนอ เช่น มีการโชว์เมล็ดกาแฟที่หน้าร้านหรือที่เคาน์เตอร์ มีป้ายบอกแหล่งที่มาของเมล็ดพันธุ์ต่างๆ ส่วนการใช้แสงไฟควรเน้นมิติภายในร้านไม่ให้แบนเกินไป เสริมสร้างบรรยากาศอบอุ่นน่านั่ง จะเห็นว่าแทบทุกร้าน จะต้องมีโคมไฟห้อยโดยเฉพาะด้านบนของเคาน์เตอร์
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-4-21 04:32 , Processed in 0.061527 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Release 20120901

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน