Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 455|ตอบกลับ: 0

ประเภทหนังสัตว์ที่ใช้ทำเครื่องหนังมีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

[คัดลอกลิงก์]

272

กระทู้

0

เพื่อน

1451

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2018-4-10 11:25:56 |ดูโพสต์ทั้งหมด

กระเป๋าแบรนด์

กระเป๋าแบรนด์

เครื่องหนังที่เราใช้กันในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า ล้วนแล้วผลิตมาจากหนังสัตว์ทั้งสิ้น ซึ่งหนังของสัตว์แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติและคุณลักษณะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้เป็นวัสดุในการทำอะไร โดยพื้นผิวของหนังสัตว์จะมีริ้วรอยเฉพาะซึ่งเกิดจากรูขุมขนของสัตว์แต่ละชนิด พื้นผิวเฉพาะตัวนี้ก็มีลักษณะแตกต่างกันไปตามอายุของสัตว์ ถ้าหนังของสัตว์อายุน้อยจะมีความอ่อนนุ่ม ส่วนหนังจากสัตว์อายุมากแล้วจะมีความหยาบกร้านมากกว่า ซึ่งลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ลองมาดูลักษณะเฉพาะของหนังสัตว์แต่ละชนิดกัน ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

1. หนังวัวและหนังควาย เป็นหนังสัตว์ที่ถูกนำมาใช้มากที่สุด ซึ่งเครื่องหนังรวมถึง กระเป๋าแบรนด์ หลากหลายยี่ห้อทั่วโลกได้ทำมาจากหนังวัวและหนังควายทั้งสิ้น ความพิเศษของพื้นผิวหนังวัวและหนังควายมีลักษณะเป็นแบบเดียวกันและมีขนาดเรียงตัวกัน มีขนาดของแผ่นหนังจะค่อนข้างใหญ่ สำหรับหนังวัวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่น รองเท้า กระเป๋า รวมถึงทำเฟอร์นิเจอร์ สำหรับหนังควายมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับหนังวัวในบางครั้งถูกนำมาใช้ทดแทนหนังวัวเนื่องจากมีราคาถูกกว่า
2. หนังจระเข้น้ำจืด มีขนาดความกว้างของลำตัวที่ค่อนข้างใหญ่ ประเทศไทยจัดว่ามีจระเข้น้ำจืดที่ได้คุณภาพติดอันดับโลก ผิวหนังมีความอ่อนนุ่ม และยืดหยุ่นกว่าจระเข้น้ำเค็ม ผู้ผลิตเครื่องหนังจระเข้ จึงมักใช้จระเข้น้ำจืดขึ้นงานมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า เข็มขัด รองเท้า หรือเครื่องประดับ ทั้งนี้ เครื่องหนังจระเข้มีราคาค่อนข้างสูง และยังเป็นที่นิยมไม่เปลี่ยนแปลง  เพราะด้วยความคงทน ความสวยงาม และเป็นหนังที่หาได้ยาก ทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังจระเข้เปรียบได้กับเครื่องประดับที่นอกจะจากเพิ่มมูลค่าได้ตามอายุการใช้งานแล้ว ยังช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพของเจ้าของให้ดูโดดเด่น สง่างามได้อีกด้วย
3. หนังปลากระเบน มีคุณสมบัติในเรื่องของความแข็งและทนทานมากกว่าหนังชนิดอื่นๆ สำหรับกระเป๋าสตางค์ปลากระเบน จะไม่ติดไฟ ทนต่อสภาพอากาศได้ดี ไม่สามารถฉีกให้ขาดได้ง่ายทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สำหรับความแตกต่างของหนังปลาชนิดนี้คือความสวยงาม เหมาะกับการนำไปผลิตเป็นเครื่องใช้และตกแต่งงานศิลปะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสตางค์ เฟอร์นิเจอร์ หรือกล่องแว่นตา เป็นต้น สำหรับขั้นตอนในการผลิตนั้นต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ เพราะหนังปลากระเบนจะมีความแข็งมาก จึงต้องอาศัยเทคนิคพิเศษ โดยวิธีการฟอก การเจียรมุก และการตัดเย็บอย่างประณีต
4. หนังแกะ สามารถนำมาทำเครื่องหนังได้ทั้งหมด พื้นผิวมีลายเป็นกลุ่มๆ ซึ่งมีพื้นที่ว่างระหว่างกลุ่ม ไม่เหมือนหนังวัวซึ่งมีลักษณะเรียงตัวชัดเจน สำหรับลักษณะของหนังแกะมีความหนาน้อยกว่าหนังวัวอีกทั้งทั้งยังมีขนาดเล็กกว่ามาก ทำให้มีความแข็งแรงและทนทานน้อยกว่าหนังวัว หนังแกะได้รับความนิยมที่จะมาผลิตเป็นรองเท้าหนังที่นุ่มและเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งเสื้อผ้าขนแกะ เนื่องจากหนังแกะมีไขมันสูง เมื่อถูกรีดไขมันออกจนหมด จะทำให้หนังแกะมีความนุ่มขึ้นและพื้นผิวของหนังแกะจะมีรอยมากยิ่งขึ้น
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-2-16 20:02 , Processed in 0.081129 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Release 20120901

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน